07 Th5 2021

Dậy sớm chứng tỏ bạn là người có năng lực lý trí tốt, dễ thành công

“Làm người bắt đầu từ buổi sáng sớm”, bởi vì đây là việc đầu tiên mỗi người hàng ngày phải làm được. Việc này nếu không làm được tốt, đối với những việc tiếp sau đó cũng đều sẽ có ảnh hưởng liên quan.

5 giờ sáng được xem là giờ “vàng” để thức dậy theo quan niệm của Đông y. Điều thú vị là các nhà tư tưởng phương Tây cũng đưa ra lập luận tương tự, cho chúng ta động lực mạnh mẽ hơn để hình thành thói quen dậy sớm tích cực này.

Đông y cho rằng thức dậy trước bình minh sẽ mang đến cho cơ thể chúng ta nguồn năng lượng tích cực, vì khi ấy dương khí trong cơ thể được sinh ra nhiều nhất. Một trong những nhà sáng lập đầu tiên, đồng thời là nhà tư tưởng vĩ đại của nước Mỹ Ben Franklin từng nói rằng: Ngủ sớm, dậy sớm làm một người trở nên khỏe mạnh, giàu có và khôn ngoan hơn.

Nhiều người thành công cũng tóm gọn lời khuyên của họ rằng: Dậy sớm hơn mang đến thành công hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, thói quen ngủ trễ dậy trễ dường như đã bám rễ khá sâu. Và để thay đổi nó, bạn cần được nghe lý do và phương pháp hợp lý hơn là bị thúc đẩy.

Cách đây ít lâu, cô bạn đồng nghiệp đã chia sẻ với tôi về những trải nghiệm của cô ấy: Vào giờ nghỉ trưa, cô ấy đã kể khổ với tôi: Buổi sáng, chuông báo thức reo lên, cô ấy liền tắt máy ngủ thêm 5 phút nữa. Khi bấm đến lần thứ 3 mới mang máng nhận ra sắp trễ giờ làm rồi, bèn mau chóng nửa mơ nửa tỉnh giật mình ngồi dậy, tay chân luống cuống rửa mặt thay quần áo, ngay cả kem dưỡng da cũng chưa kịp thoa đều đã vội vội vàng vàng chạy ra ngoài.

Con người ta càng tranh thủ thời gian, sẽ càng sốt ruột khi tất cả mọi thứ diễn ra không như ý: Thang máy đợi mòn cả con mắt mà vẫn chưa thấy đâu, lúc băng qua đèn đỏ đợi hoài đợi mãi mới thấy đèn đường chuyển sang màu xanh.

Cô ấy từ xa nhìn thấy chuyến xe bus đang chầm chậm vào bến, bèn vội vội vàng vàng chạy thục mạng về phía trước. Lúc này chiếc điện thoại nhét trong túi quần bị rơi ra, cô ấy cuống cuồng quay đầu lại nhặt. Lúc này nhìn lại thì ôi thôi, chuyến xe đã rời khỏi bến một đoạn rồi.

Cơn gió mùa đông lạnh thấu cả xương, cô ấy co ro đứng đó, chịu từng cơn từng cơn gió lạnh tạt vào người. Hơn 10 phút nữa trôi qua, cô cầm điện thoại ra xem giờ thì thấy màn hình đã bị vỡ mất rồi.

Xui xẻo vẫn còn chưa hết. Bởi cô đến muộn, toàn bộ tiền thưởng tháng đều bị hụt mất, bữa sáng còn chưa kịp ăn, khắp người tâm trạng ủ rũ đi vào văn phòng làm việc, cả khối công việc bày ngay trước mặt.

Cô ấy tự trách nói, giá như mình chịu khó dậy sớm hơn một chút, thì cả ngày hôm nay đã không bị tổn thất nặng nề về kinh tế lẫn tinh thần như vậy rồi.

Trải nghiệm này đã cho mang đến cho cô một bài học sâu sắc: Ham ngủ thêm vài phút, hỏng mất cả một ngày!

Trả lời